Theo Cushman & Wakefield, về giá bán, giai đoạn 2014 – 2023, giá căn hộ tại Hà Nội đã tăng trưởng 109%, bình quân 9%/năm. Còn tại TP. HCM giá căn hộ đã tăng 158%, trung bình 11%/năm.

Theo báo cáo bất động sản của Cushman & Wakefield thị trường Hà Nội và các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc (Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh), ghi nhận thị trường nhà ở miền Bắc đã trải qua giai đoạn phát triển ấn tượng trong những năm 2018 – 2019, sau đó, có phần chững lại do kinh tế toàn cầu trì trệ. Đến hiện tại, cả chủ đầu tư và người mua vẫn đang trong tâm thế chờ đợi thi hành Luật đất đai mới.

Với phân khúc căn hộ, tính đến quý 1/2024, khu vực có 670 dự án căn hộ với 370.000 căn. Nguồn cung tương lai sẽ tiếp tục lan rộng về phía Tây và ngoại thành Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận nằm trong bán kính 30km tính từ trung tâm thành phố như Bắc Ninh, Hưng Yên. Đồng thời ngày càng có nhiều trung tâm đô thị quy mô lớn tham gia thị trường, hình thành các thành phố vệ tinh mới trong tương lai tại Quảng Ninh và Hải Phòng. Ước tính đến năm 2033, thị trường sẽ có hơn 1.000 dự án với ít nhất 650.000 căn hộ trên toàn khu vực.

Về giá bán, giai đoạn 2014 – 2023, giá căn hộ tại Hà Nội đã tăng trưởng 109%, bình quân 9%/năm. Còn tại TP. HCM giá căn hộ đã tăng 158%, trung bình 11%/năm.

“Giá sơ cấp trung bình liên tục tăng suốt 10 năm qua bất chấp biến động thị trường”, đơn vị này nhấn mạnh.

Với thị trường nhà liền thổ hiện đang có 550 dự án với 120.000 căn và được kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi trong 10 năm tiếp theo. Thị trường cũng ghi nhận sự phát triển các dự án ra ngoài Hà Nội, hướng đến những mô hình xanh và lối sống bền vững chú trọng vào con người. Về giá bán, trong giai đoạn 2018 – 2023, giá nhà liền thổ tại Hà Nội đã tăng 54%, trung bình 9%/năm, còn TP. HCM đã tăng 73%, trung bình 12%/năm.

“Với những lợi thế mạnh mẽ vốn có và những kế hoạch dành cho cơ sở hạ tầng tiếp tục được triển khai, thị trường bất động sản tại khu vực phía Bắc có nhiều lợi thế và dường như đã sẵn sàng tăng tốc để đi lên một nấc thang mới trong tiến trình phát triển”, theo bà Cúc Lê, Giám đốc Nghiên cứu và Định giá tại Cushman & Wakefield Việt Nam.

Hiện tại, giá trung bình nhà ở tại Hà Nội đang ở mức cao tiệm cận TP HCM, song bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield nhận định, xu hướng giá tương lai sẽ không tiếp tục tăng cao như giai đoạn trước.

Bà Trang cho rằng, trong một giai đoạn ngắn, thị trường sẽ có sự tham gia của các chủ đầu tư nước ngoài với dòng bất động sản siêu sang. Nguồn cung mở bán mới ít nên đã đẩy giá trung bình thị trường nhà ở tăng lên. Tuy nhiên, trong tương lai sẽ có nhiều dự án khu đô thị, khu dân cư mới gần Hà Nội, theo đó nguồn cung sẽ nhiều và đa dạng hơn khiến giảm áp lực về giá bán cho trung tâm.

Về triển vọng từ Luật Bất động sản mới, đơn vị này cho biết, đối với Luật Đất đai sẽ góp phần giải quyết các vướng mắc pháp lý và đẩy nhanh sự phục hồi của thị trường bất động sản. Đồng thời, thúc đẩy định giá đất sát giá thị trường và nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

Đối với Luật Kinh doanh bất động sản sẽ giúp, nâng cao tính minh bạch của thị trường, hạn chế tình trạng phân lô bán nền và thanh lọc thị trường với các chủ đầu tư có năng lực tài chính mạnh, có chuyên môn và uy tín. Đối với Luật Nhà ở sẽ góp phần cung cấp thêm giải pháp hơn cho vấn đề nhà ở và thúc đẩy mục tiêu 1 triệu nhà ở xã hội vào năm 2030. Đặc biệt, lấy lại niềm tin của người mua với quyền sở hữu lâu dài của căn hộ.